ไดอะตอม

ตะไคร่น้ำตาล

 

ตะไคร่สีน้ำตาลเป็นสาหร่ายกลุ่มไดอะตอม (Diatom) สาหร่ายกลุ่มนี้มีโครงสร้างร่างเซลล์ สร้างจากซิลิคอน (Si : silicon) หรือซิลิเกต
ดังนั้นเมื่อน้ำ มีซิลิเกตละลายอยู่มากก็จะเอื้อให้สาหร่ายชนิดนี้เจริญเติบโตขยายปริมาณมากไปด้วย
โดย ทั่วไปแล้ว ซิลิเกตที่ปริมาณ 1-2 ppm (มิลลิกรัมต่อลิตร) ก็สามารถเห็นตะไคร่ชนิดนี้โตได้ดีระดับหนึ่งแล้ว หากมีระดับสูงกว่านั้น ก็จะทำให้คุมยากยิ่งขึ้น

Diatom

ไดอะตอม

ซิลิกอน เป็นธาตุที่พบได้มากที่สุดบนผิวโลก ดังนั้นแหล่งน้ำธรรมชาติ และแหล่งน้ำผิวดินทั่วไปจึงมีการละลายเอาซิลิเกตจากดินและทรายอยู่เป็นปกติ โดยที่ตัวซิลิเกตไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับการบริโภคหรือใช้สอยในชีวิตประจำวันเท่าใดจึงไม่ได้ถูกกำจัดไปในกระบวนการผลิตน้ำประปา ยกเว้นในงานที่ต้องหลีกเลี่ยงจริงๆอย่างเช่น การนำไปใช้ในระบบ boiler หรือใช้ในอุตหกรรมที่ต้องการความบริสุทธิ์ของน้ำมากอย่าง เช่นการผลิตแผงวงจรรวมเซมิคอนดักเตอร์ (IC) ในงานเหล่านี้ ไอออนโลหะต่างๆ และซิลิเกตเป็นสิ่งที่เขาไม่ต้องการอย่างยิ่ง (เนื่องจากจะก่อความเสียหายแก่ชิ้นส่วนวงตรขนาดเล็กภายใน)

silicon wafer สำหรับสร้างวงจรรวม CPU และอุปกรณ์ต่างๆ

Silicon wafer


ส่วนในงานสำหรับการเลี้ยงปลาทะเล ถ้าสามารถลดซิลิเกตได้ก็ดี อย่างในน้ำประปากรุงเทพฯเคยวัดได้ 8-15ppm (มิลลิกรัมต่อลิตร) ซึ่งถือว่ามากเกินสำหรับการเลี้ยงตู้ทะเล ทำให้เจอปัญหาตะไคร่น้ำตาลโดยเฉพาะช่วงตั้งตู้ใหม่ๆ

ถ้าสามารถควบคุมปริมาณซิลิเกตที่เขามาในระบบเราได้มากขึ้น ก็จะสามารถคุมปัจจัยต่างๆของการเกิดตะไคร่ได้ง่ายขึ้น และระบบต่างๆในตู้ก็เข้าที่ได้ไวขึ้น
แนวทางการลดปริมาณซิลิเกตในระบบ มีสองสามทาง คือ ใช้น้ำที่ผ่านการกรองด้วยระบบ Reverse Osmosis ซึ่งจะสามารถลดเหลือประมาณ1ใน10ของซิลิเกตที่ละลายมากับน้ำประปา
และถ้ามีระบบ DI (Deionization) ร่วมด้วย จะสามารถเอาซิลิเกตออกไปได้เกือบทั้งหมด ทั้งนี้ความสามารถในการกำจัดซิลิเกตของระบบ DI นั้นขึ้นอยู่กับรูปแบบระบบและการดูแลรักษาระบบด้วยเช่นกัน


ในทะเล
หลายคนคงสงสัยนะครับว่าทำไมในทะเลก็มีซิลิเกตจากน้ำจืดไหลลงไป แต่ทะเลไม่เน่าเหมือนตู้เรา !?

ที่จริงแล้ว มีครับไม่น้อยด้วย แต่ซิลิเกตในทะเลได้ถูกหมุนเวียนไปอยู่ในรูปแบบของสิ่งมีชีวิตต่างๆในห่วงโซ่อาหารอย่างรวดเร็ว จึงไม่มีอยู่ในรูปที่ละลายน้ำมากนัก ตะไคร่น้ำตาลในทะเลก็มี แต่ว่าก็จะมีสัตว์ต่างๆมาคอยกินมันไปจนเราไม่เห็นมันบลูม
นอกจากที่ไปกับเซลล์ของสาหร่าย และแพลงก์ตอนในน้ำแล้ว ก็ยังมีซิลิเกตอีกจำนวนไม่น้อย ถูกนำไปใช้เป็นโครงสร้างของสิ่งมีชีวิตต่างๆ อย่างเช่นฟองน้ำหลายๆชนิด

การหมุนเวียนซิลิเกตในทะเล

การหมุนเวียนซิลิเกตในทะเล

สุดท้ายแล้วสมดุลของธรรมชาติสร้างมาดีแล้วครับ การสร้างให้ระบบเราสมบูรณ์ไปด้วยสิ่งมีชีวิตต่างๆ เป็นสิ่งแรกที่ควรคิดถึงครับ